Tin tức y tế

/Bạn đọc cần biết

5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM VACCINE COVID-19 CHO TRẺ EM

Đăng lúc: 22/11/2021, 09:24

5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM VACCINE COVID-19 CHO TRẺ EM
 

Vaccine COVID-19 không chỉ có hiệu quả trong viện phòng ngừa nhiễm bệnh, nhập viện và tử vong mà còn giúp trẻ em được trở lại với các hoạt động bình thường cùng cha mẹ.


Vì sao tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em lại quan trọng?

Việc COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng thế nào đến trẻ em về lâu về dài là câu hỏi chưa có lời giải. Nhưng, một điều chắc chắn rằng, COVID-19 nguy hiểm hơn rất nhiều so với bất kì rủi ro nào có thể có khi tiêm VACCINE.

Nếu mắc COVID-19, trẻ em cũng phải chịu đựng những tác động nghiêm trọng, có khả năng kéo dài với mức độ tương tự như người lớn, ngay cả khi trẻ chưa bao giờ có triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ tại thời điểm nhiễm bệnh. Nhiều trẻ còn tiếp túc bị mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, đau cơ và khớp, khó ghi nhớ và xử lý thông tin. 

Kể từ khi bắt đầu đjai dịch, đã có 77,827 trẻ em Utah (Hoa Kỳ) từ 0-18 tuổi bị nhiễm COVID-19, trong đó có 683 trẻ em phải nhập viện. Trong số những trẻ em phải nhập viện ở nhóm tuổi đó, có 74 em xuất hiện hội chứng viêm da hệ thống ở trẻ em - một bệnh trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Ở nước ta, theo Bộ Y tế, tính từ ngày 05/07/2021 đến 30/07/2021, có khoảng 5% tổng cố ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ em từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này cao so với những đợt dịch trước.


Nếu trẻ đã từng nhiễm COVID-19, có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Câu trả lời là 'CÓ', ngay cả khi đã từng nhiễm COVID-19, trẻ em vẫn nên chích ngừa. Các vaccine này giúp tăng mức độ bảo vệ khỏi bệnh tật và khả năng tái nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy vaccine bảo vệ tốt hơn tước các biến thể của virus này. Điều này cũng có thể có nghĩa là vaccineddem lại khả năng miễn dịch lâu dài hơn so với miễn dịch tự nhiên, hay miễn dịch do đã mắc bệnh.

Trẻ em tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp tác dụng phụ?

Các vaccine ngừa COVID-19 đều an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại thuốc, một số người có thể gặp các tác dụng phụ. Do vậy, điều quan trọng là phải biết những tác dụng phụ đó là gì và cần chú ý những gì

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp như ban đỏ, ngứa, sưng hoặc đau tại vị trí tiêm, thường được gọi là "cánh tay COVID". Những nốt phát ban này có thể bắt đầu sau vài ngày đến hơn 1 tuần kể từ khi tiêm mũi đầu tiên.

"Cánh tay COVID" là phản ứng sau tiêm vaccine Moderna. Ảnh: BSCC
"Cánh tay COVID" là phản ứng sau tiêm vaccine Moderna.

Xử lý thế nào sau tiêm vaccine

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, trẻ sẽ được yêu cầu ở lại trong 30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Trẻ có thể bị một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

Các tác dụng phụ có thể gặp như:

  • Tại vị trí tiêm: Đau, đỏ, sưng
  • Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hoa Kỳ cũng đưa ra một số cách giảm tác dụng phụ thông qua việc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng. Nếu trẻ có bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào sau khi được tiêm phòng, phụ huynh có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ ở trẻ nếu không có chống chỉ định nào khác.

Ngoài ra, phụ huynh có thể làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm cho trẻ bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng.

Đặc biệt, theo dõi trẻ nếu thấy có vết đỏ hoặc vết thương nơi tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ hoặc nếu các tác dụng phụ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Sau khi tiêm, nếu tình trạng ửng đỏ hoặc nhạy cảm đau ở vị trí tiêm của trẻ trở nặng sau 24 giờ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để gặp bác sĩ.


 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan