Chuyên khoa y tế

/Xét nghiệm

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Đăng lúc: 23/08/2021, 09:53

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?

Bài viết dưới đây sẽ khái quát những điểm cơ bản như “bệnh tiểu đường là gì?”, các triệu chứng, phân loại, nguyên nhân, cách điều trị, chi phí điều trị bệnh tiểu đường. Thông qua bài viết này, mọi người sẽ có kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường!
 

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường, hay còn được biết đến với tên gọi đái tháo đường, xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu của con người gia tăng cao hơn bình thường. Glucose vốn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe khi nó cung cấp năng lượng cho hoạt động của mô tế bào cũng như thần kinh não bộ. Tuy nhiên, khi hàm lượng glucose vượt quá mức giới hạn, cơ thể sẽ phải đối mặt với những rối loạn nghiêm trọng.

Tiêu đường có thể xảy ra ở cả nam và nữ, bao gồm cả lứa tuổi thanh thiếu niên, trường thành và cao tuổi. Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính, tức là bệnh không thể chữa khỏi được. Nhưng những triệu chứng và biến chứng của nó thường có thể kiểm soát được qua việc tuân thủ điều trị của bác sĩ. Hiện tại, bệnh tiểu đường vẫn chưa có thuốc điều trị. Người bệnh cần phải quản lý bệnh của mình để giữ sức khỏe tốt.

Các dạng đái tháo đường

Hiện nay, các dạng đái tháo đường thường gặp nhất là đái tháo đường type (loại) 1, 2 và đái tháo đường thai kỳ.

Đái tháo đường type 1

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tiểu đường do các tế bào β của tuyến tụy tiết ra insulin bị phá hủy. Đây là bệnh có tỷ lệ khởi phát cao ở đối tượng trẻ em và vị thành niên, có đặc trưng là thường đột nhiên phát triển và tiến triển nhanh chóng. Ngoài ra, các triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống với triệu chứng bệnh cảm lạnh, nhưng sau đó xuất hiện thêm các triệu chứng như khát nước, đa niệu, đột nhiên giảm cân.

Tiểu đường là gì 4
Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ em và những người ở độ tuổi còn trẻ

 

Về phương pháp điều trị, khi tế bào β của tuyến tụy phá hủy, insulin không thể được tiết ra, vì vậy nếu bệnh nhân không thường xuyên cung cấp insulin từ bên ngoài vào cơ thể thì bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó biện pháp tiêm insulin là rất cần thiết.

Đái tháo đường type 2

Tiểu đường tuýp 2 (type 2) là một loại bệnh tiểu đường khởi phát ở những người có yếu tố di truyền về bệnh tiểu đường và có “vấn đề lối sống” như béo phì, phàm ăn tục uống, thiếu vận động, căng thẳng. Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là một trong “7 bệnh lối sống lớn”.

Tiểu đường là gì 3
Bị tiểu đường tuýp 2 do không có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát chủ yếu ở những người sau độ tuổi trung niên. Đặc trưng của loại bệnh tiểu đường này là gần như không có triệu chứng cơ năng, thường khởi phát mà bệnh nhân không biết. Không ít các trường hợp bệnh nhân ngạc nhiên khi lần đầu tiên phát hiện bệnh trong kỳ khám sức khỏe tại nơi làm việc và nơi sinh sống mặc dù nghĩ rằng bản thân khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không thể không quan tâm đến bệnh tiểu đường vì cho rằng bệnh không gây đau đớn cho cơ thể. Bởi nếu để bệnh tiến triển, có thể gây ra các biến chứng như mù lòa, hoại tử bàn chân.

Tất nhiên, không thể khẳng định một cách chắc chắn về các biến chứng bởi bệnh sẽ tiến triển khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và quá trình, nhưng ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện lối sống như chế độ ăn uống và vận động. Tuy nhiên, theo thời gian, việc kiểm soát lượng đường trong máu chỉ bằng cách cải thiện lối sống trở nên khó khăn hơn và trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể chuyển sang điều trị bằng thuốc như thuốc uống hoặc tiêm insulin.

Ngoài ra, có thể nói bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó chữa khỏi. Ngay cả khi chỉ số đường huyết đã ổn định nhưng nếu bệnh nhân ngừng điều trị, chỉ số này sẽ lại tăng lên rất nhanh. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân phát hiện bị bệnh tiểu đường type 2, hãy đến tư vấn tại một cơ sở y tế chuyên khoa để được duy trì điều trị và tiến hành xét nghiệm thích hợp.

Đái tháo đường thai kỳ

Nguyên nhân gây ra tiểu đường trong thời gian thai kỳ được xác định là do nhau thai sản sinh ra một số loại hormone nhằm duy trì thai nhi nhưng lại gây ảnh hưởng đến insulin. 

Trong trường hợp bình thường, tuyến tụy của người mẹ sẽ gia tăng sản xuất insulin đề bù đắp lại sự thiếu hụt. Tuy nhiên, nếu tuyến tụy gặp rối loạn và không thể làm việc, tình trạng dư thừa đường trong máu sẽ xảy ra.

Dưới đây là một số yếu tố gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến tụy của người mẹ thường gặp nhất:

 • Tuổi tác: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ trên 25 tuổi khi mang thai có tỷ lệ mắc phải tiểu đường cao hơn.
 • Tiền sử bệnh lý của bản thân hoặc gia đình: Nếu người nhà từng bị tiểu đường loại 2, tiền đái tháo đường hoặc bản thân thai phụ đã mắc phải tiền đái tháo đường trước đó thì nguy cơ bị bệnh càng gia tăng hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng nếu người mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ một lần, lần sinh sau tỷ lệ sinh non, thai chết non cũng dễ có khả năng hơn.
 • Cân nặng: Khi mang thai, cân nặng gia tăng nhanh chóng và vượt qua sự kiểm soát có thể xảy ra. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường thai sản đối với người mẹ.

Tiền đái tháo đường

Mức đường huyết bình thường là từ 70-99mg/dL. Người mắc bệnh đái tháo đường sẽ có mức đường huyết cao hơn 125mg/dL. Nếu chỉ số đường huyết rơi vào khoảng 100-125mg/dL, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị tiền đái tháo đường.

Tình trạng này rất dễ phát triển thành đái tháo đường type 2, ngay cả khi người bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và đái tháo đường type 2 cũng tương tự nhau, gồm:

 • Thừa cân
 • Trong gia đình đã có người mắc tiểu đường type 2
 • Mức HDL cholesterol thấp
 • Tăng huyết áp
 • Bị tiểu đường thai kỳ hoặc con sinh nặng cân (bé nặng hơn 4kg)
 • Buồng trứng đa nang
 • Trên 45 tuổi
 • Ít vận động
 • Hút thuốc lá

Nếu bạn bị tiền đái tháo đường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để ngăn chặn bệnh tiến triển thành đái tháo đường type 2. Nếu sau 3 tháng thay đổi lối sống tích cực mà chỉ số đường huyết vẫn chưa trở về bình thường, bạn có thể phải sử dụng thuốc.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Chính vì vậy, bạn nên đi khám định kỳ hàng năm, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu cũng như xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân nhằm phòng tránh tính trạng này tốt nhất.,.

 
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan