Chuyên khoa y tế

/Nội khoa

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ

Đăng lúc: 22/06/2022, 08:36

Thế giới khuyến cáo về bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ


Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đã ghi nhận 650 trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em từ 33 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Có ít nhất 38 trường hợp tử vong đã được báo cáo tới WHO

Viêm gan cấp tính lạ khiến nhiều phụ huynh lo lắng

Viêm gan bí ẩn có liên quan đến nhiễm COVID-19 và tiêm vắc xin COVID-19 không?

Theo báo cáo của WHO vào ngày 23/4/2022, trong tổng số 169 ca viêm gan bí ẩn, chỉ có 20 ca được phát hiện nhiễm COVID-19 (trong đó có 19 ca đồng nhiễm COVID-19 và adenovirus), điều này cho thấy bệnh viêm gan bí ẩn ít có liên quan đến nhiễm COVID-19.

Một nghi vấn khác, tình trạng viêm gan là do tiêm vắc xin COVID-19 nhưng điều này đã được loại trừ vì trong số các trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn, số lượng trẻ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 là ít (đa số trẻ mắc bệnh dưới 5 tuổi và không đủ điều kiện để tiêm chủng).
 

Viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân là gì?

Viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân... dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…

Theo WHO, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:

 • Tuổi: trong lứa tuổi từ 0 – 16 tuổi. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn.
 • Có một hoặc nhiều các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy …
 • Có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân bạc mầu, có sự hủy hoại tế bào gan (tăng nồng độ các enzyme của gan ở trong máu)
 • Không tìm thấy các nguyên nhân thông thường đã biết gây tổn thương gan
 • Bệnh nhân có thể hồi phục sau điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên một số trường hợp diễn biến nặng gây suy gan không hồi phục, cần ghép gan và đã có những trường hợp tử vong

Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, li bì hơn… cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
 

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em vẫn chưa được xác định và các cuộc điều tra vẫn đang được diễn ra.

Bệnh viêm gan do virus thường do các chủng virus viêm gan A đến E gây ra, nhưng tất cả bệnh nhi đều âm tính với các chủng này. Hiện tại, tác nhân hàng đầu là một chủng Adenovirus. Nguyên nhân là vì các trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em xảy ra tại những nơi virus Adeno có mật độ lưu hành cao. Không những thế, Adenovirus còn được phát hiện trong ít nhất 74 bệnh nhi, với 18 trường hợp được xác định là Adenovirus loại 41 – một trong những chủng được biết là có ảnh hưởng đến đường ruột.


Adenovirus không phải là virus mới mà khá phổ biến và thường dẫn đến các bệnh nhẹ giống như cúm mà ở trẻ em khỏe mạnh không tiến triển thành viêm gan. Mặc dù, Adenovirus trước đây có liên quan đến bệnh viêm gan, nhưng chỉ xảy ra ở những người đã bị suy giảm miễn dịch. Nhiễm Adenovirus – 41 mặc dù gây ra những biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa và sốt… nhưng trước đây không liên quan đến những biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng được ghi nhận như bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Do đó, vẫn chưa đủ bằng chứng để kết luận Adenovirus là “hung thủ” gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

Một số ý kiến khác cho rằng, có thể có một đồng yếu tố khiến loại Adenovirus bình thường này gây ra biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ, chẳng hạn như tăng tính nhạy cảm do giảm phơi nhiễm trong đại dịch COVID-19 trước đó hoặc bất kỳ sự nhiễm trùng nào khác hoặc đồng nhiễm hoặc độc tố chưa được phát hiện. Theo thống kê, SARS-CoV-2 được xác định trong 20 trường hợp được xét nghiệm. Hơn nữa, 19 trẻ được phát hiện đồng nhiễm SARS-CoV-2 và Adenovirus. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đang xem xét khả năng này.

Quan điểm khác lại cho rằng có thể có một loại Adenovirus mới đang gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. WHO cũng không loại trừ sự xuất hiện của một loại virus mới, chưa xác định có thể gây ra đợt bùng phát bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân thực sự gây ra căn bệnh này là gì.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Theo báo cáo, các triệu chứng của những trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em thường là:

 

 • - Đau bụng
 • - Tiêu chảy
 • - Nôn mửa
 • - Kết quả xét nghiệm cho thấy men gan tăng cao rõ rệt
 • Trẻ mắc viêm gan cấp tính lạ có triệu chứng giống với viêm gan thông thường

  Trẻ mắc viêm gan cấp tính lạ có triệu chứng giống với viêm gan thông thường

Các triệu chứng viêm gan cấp tính này khá giống với viêm gan thông thường, tuy nhiên nếu cha mẹ không chú ý theo dõi trẻ có thể không phát hiện được ở giai đoạn sớm cũng là lúc điều trị hiệu quả nhất. 

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Trước tình hình bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang vẫn còn nhiều ẩn số, phụ huynh nên cố gắng phòng ngừa căn bệnh này cho con mình bằng một số biện pháp sau:

- Nâng cao ý thức và thói quen phòng bệnh
Cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan: Nếu trẻ có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đặc biệt là vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, cần đưa trẻ đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời.
Cha mẹ tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh cho trẻ.
Vệ sinh cá nhân cho trẻ thật kỹ, thường xuyên sát khuẩn và rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay chạm vào các bề mặt công cộng.
Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Bởi adenovirus thường kháng với các chất khử trùng thông thường và có thể lây nhiễm trong thời gian dài trên các bề mặt và đồ vật.
Tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh liên quan đến Adenovirus.
- Ho và hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy.
Ăn chín uống sôi và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng của quốc gia.
Nếu nhà bạn có nuôi chó, cần tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm gan truyền nhiễm cho chó. Nguyên nhân là vì một trong các chủng Adenovirus có thể gây ra bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó. 

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

KIỀU OANH/ST

Bài viết liên quan