Chuyên khoa y tế

/Nội khoa

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

Đăng lúc: 08/09/2021, 14:33

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ tích tụ ở gan quá nhiều, gây ảnh hưởng đến các chức năng của gan. Căn bệnh này có rất nhiều triệu chứng nhưng đều không rõ ràng. Ở mức độ nhẹ, căn bệnh này được xem là bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không kịp thời phát hiện sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về sau. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ có biểu hiện khác nhau qua từng giai đoạn. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. 


Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn thể hiện từng tình trạng nhiễm mỡ khác nhau trong gan. Cụ thể như sau:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1

  • Đây là giai đoạn đầu tiên của gan nhiễm mỡ với tỷ lệ người mắc tương đối cao. Ở giai đoạn này, lượng mỡ tích tụ chưa nhiều, chiếm khoảng 5%-10% trọng lượng gan.
  • Gan nhiễm mỡ độ 1 chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan, không có triệu chứng điển hình mà người bệnh chỉ tình cờ phát hiện được khi thăm khám, siêu âm gan. Cũng vì chưa ảnh hưởng nhiều tới chức năng gan nên việc điều trị ở giai đoạn này cũng dễ dàng hơn, người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn và hạn chế các tác nhân xấu gây bệnh như rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… Phát hiện và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này theo sự chỉ định của bác sĩ, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ hoàn toàn có thể khỏi.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

  • Khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 - 20% tổng trọng lượng lá gan, bác sĩ xác định người bệnh đang ở giai đoạn hai của bệnh gan nhiễm mỡ. Những dấu hiệu này cũng dễ nhầm với các bệnh khác hoặc nhẹ bị bỏ qua khiến bệnh càng có cơ hội phát triển và nặng thêm. 
  • Lúc này mỡ đã xuất hiện rõ ở nhu mô gan và cơ hoành, đường bờ tĩnh mạch khó xác định và giảm đi rất nhiều. Cách tốt nhất để người bệnh gan nhiễm mỡ bảo vệ sức khỏe bản thân trong giai đoạn này là ăn uống theo chế độ khoa học, tăng cường thể dục thể thao tạo sự miễn dịch tốt cho gan. Đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia... Chủ quan ở giai đoạn này khiến bệnh gan nhiễm mỡ nhanh chóng chuyển biến xấu sang giai đoạn 3 nguy hiểm.
  • Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu có các biểu hiện rõ hơn như chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Cũng bởi các triệu chứng này khá phổ thông nên rất nhiều người không để ý và bỏ qua, khiến bệnh càng có cơ hội phát triển và nặng thêm.
  • Cách tốt nhất để người bệnh gan nhiễm mỡ bảo vệ sức khỏe bản thân trong giai đoạn này là ăn uống theo chế độ khoa học, tăng cường thể dục thể thao tạo sự miễn dịch tốt cho gan. Đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia... Chủ quan ở giai đoạn này khiến bệnh gan nhiễm mỡ nhanh chóng chuyển biến xấu sang giai đoạn 3 nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3

  • Tỷ lệ mỡ trong gan lên đến hơn 30% tổng trọng lượng của gan là biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3. Bệnh nhân khi đi xét nghiệm sẽ thấy rõ độ lây lan các nhu mỡ tại gan tăng lên nhanh chóng và rõ rệt. Cùng với đó là các biểu hiện đặc trưng của bệnh gan như đau tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng...triệu chứng vàng da xuất hiện trong giai đoạn này
  • Giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm, nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Từ đây, bệnh hoàn toàn có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan một cách nhanh chóng nếu không được điều trị đúng cách và kiên trì. Khi biến chứng gan nhiễm mỡ bắt đầu thì cơ hội chữa khỏi là không có mà người bệnh phải chấp nhận sống chung với bệnh và điều trị kéo dài sự sống tùy thuộc vào hiệu quả điều trị.
  • Ngoài ra, người bệnh mắc gan nhiễm mỡ có thể có các biểu hiện rối loạn nội tiết tố xảy ra ở cả nam và nữ. Một số ít trường hợp nam giới mắc bệnh này có thể phát triển tuyến vú, hoặc gặp các vấn đề về cương dương, teo tinh hoàn trong giai đoạn cuối. Nữ giới có thể tăng, giảm cân bất thường, không rõ lý do, hoặc tắc rong kinh, rối loạn kinh nguyệt...
Với những chia sẻ về biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn trên đây chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn đọc thận trong hơn trong việc theo dõi sức khỏe của mình và người thân. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý này mà chưa biết làm cách nào để xác định bệnh, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 30 để được tư vấn miễn phí

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan