Dịch vụ tiện ích

/Khám sức khỏe

Cách ly xã hội là gì?

Đăng lúc: 31/08/2021, 10:39

Cách ly xã hội là gì?

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cách ly xã hội chính là giải pháp phù hợp để giữ khoảng cách giữa người với người trong cộng đồng, nhằm đối phó với tình huống nguy hiểm, hạn chế khả năng bùng phát dịch bệnh. “Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động”, Thủ tướng nêu rõ.


Giải thích thêm về Chỉ thị này, Thủ tướng Nguyến Xuân Phúc nếu rõ, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải "ngăn sông cấm chợ", chưa phải phong tỏa xã hội. "Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động", thủ tướng nêu rõ

Tại sao phải giãn cách xã hội?

COVID-19 lây nhiễm chủ yếu qua việc tiếp xúc gần (trong khoảng 2m) với thời gian dài. Sự phơi nhiễm xảy ra khi các giọt từ mũi, miệng của người mắc bệnh khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện bắn ra và bay vào không khí. Người tiếp xúc gần có thể hít các giọt nhỏ đó vào phổi.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng cũng góp phần trong việc lây lan COVID-19, vì có thể phát tán virus trước khi họ có biểu hiện bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là giãn cách với người khác ít nhất 2m khi có thể, ngay cả khi bạn hoặc người khác không có bất kỳ triệu chứng nào. Khoảng cách xã hội đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng do COVID-19 như người già, người có bệnh mạn tính.

Virus SARS-COV-2 có thể sống nhiều giờ hoặc nhiều ngày trên các bề mặt, tùy thuộc vào một số yếu tố như ánh sáng mặt trời, độ ẩm và loại bề mặt. Một người có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng cách động chạm vào bề mặt hoặc vật thể có vi-rút trên đó và vô tình đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng chính mình. Tuy nhiên, đây không được cho là cách lây lan chính của virus. Giãn cách xã hội giúp hạn chế cơ hội tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm và những người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Covis
COVID-19 lây nhiễm chủ yếu qua việc tiếp xúc gần (trong khoảng 2m) với thời gian dài.

 

Theo các nghiên cứu dịch tễ, một người nhiễm COVID-19 có thể lây nhiễm cho 2 người khác. Từ 2 người này sẽ có thể lây cho 4 người khác, 4 người này có thể lây cho 16 người, 16 người này có thể lây cho 256 người khác. Số lượng người phơi nhiễm tăng theo cấp số nhân. Các hành vi và hoạt động xã hội như giãn cách sẽ ảnh hưởng và làm giảm số lượng người có nguy cơ lây nhiễm.

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh nặng ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc và lây lan COVID-19. Mỗi người đều có một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan bệnh, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh hàng ngày như rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa, v.v để ngăn chặn COVID-19, giãn cách xã hội được coi là một trong những công cụ tốt nhất mà chúng ta có để tránh tiếp xúc với vi rút này và làm chậm sự lây lan của nó trong cộng đồng.

Các bước cần thực hiện khi cách ly xã hội:

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Tuyệt đối không rời khỏi nhà trừ khi thật sự cần thiết như cần được chăm sóc y tế. Nghỉ ngơi và chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân, tránh dùng phương tiện giao thông công cộng và không đến các khu vực đông người;
  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh trong thời gian cách ly xã hội. Ở phòng riêng, tránh xa người thân và cả thú cưng trong nhà. Nếu cần tiếp xúc gần với người hoặc thú cưng trong nhà, hãy đeo khẩu trang;
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và thông báo ngay cho các cơ quan y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bệnh;
  • Đeo khẩu trang, che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh dùng chung đồ dùng cá nhân và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2m.
(Nguồn: Cổng thông tin Bộ y tế)
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan