Chuyên khoa y tế

/Sản khoa

CẢNH BÁO SỨC KHỎE QUA MÀU SẮC KHÍ HƯ

Đăng lúc: 09/12/2019, 10:49

Khí hư (hay còn gọi là dịch âm đạo) không chỉ có tác dụng giữ ẩm âm đạo, ngăn ngừa các tác nhân có hại xâm nhập vào vùng kín và gây bệnh mà còn tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển vào để thụ tinh. Chính vì thế, chị em nên theo dõi những dấu hiệu về màu sắc của khí hư để từ đó biết được tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

  Nếu thấy khí hư có những biểu hiện bất thường chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

 Bình thường, khí hư sẽ có màu trắng trong, loãng, có độ nhầy, không có mùi hoặc có mùi hôi hơi nhẹ. Nếu khí hư ra nhiều, có màu sắc và tính chất khác lạ so với những đặc điểm kể trên thì đó chính là biểu hiện bất thường của khí hư và biểu hiện này có thể cảnh báo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó.
 
 Thông qua sự thay đổi màu sắc của khí hư chị em có thể nhận biết được những vấn đề có liên quan đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Cụ thể như:

 - Khí hư trong
 Nếu thấy khí hư trong, nhầy dính, loãng như nước, không có mùi hôi khó chịu thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung hoặc cũng có thể là bệnh lạc nội mạc cổ tử cung.
 
- Khí hư có màu vàng hoặc màu xanh
 Hiện tượng khí hư bỗng dưng chuyển sang màu vàng hoặc màu xanh, có bọt kèm theo thì có thể là do biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do trùng roi.
Cảnh báo sức khỏe quả màu sắc khí hư

- Khí hư có màu trắng và bị đóng cục
 Trường hợp này có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm âm đạo do nấm Candida. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở “vùng kín”.
 
- Khí hư đục hoặc có màu vàng
 Hiện tượng này là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh viêm vùng chậu hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu…
 
- Khí hư có màu trắng và sền sệt
 Như đã đề cập ở trên, bình thường khí hư sẽ có màu trắng trong nhưng nếu nó có màu trắng giống như sữa và sền sệt, kèm theo đó là tình trạng ngứa âm đạo, đau khi quan hệ tình dục thì đó là triệu chứng giúp bạn nhận biết các bệnh lý như viêm âm đạo do nấm, viêm cổ tử cung…
 
- Khí hư có lẫn máu
 Hiện tượng này có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đang mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lạc nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung hoặc cũng có thể là ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, nếu thấy khí hư lỏng như nước gạo thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối hoặc u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc.
 
Lời khuyên từ bác sĩ:
 Tất cả những dạng khí hư trên đều là biểu hiện bất thường của các bệnh ở cơ quan sinh dục và các bệnh lý này cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em khi phát hiện những biểu hiện trên cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng phương pháp. Chị em tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị.
 
 Hy vọng với những thông tin các chuyên gia Phòng khám đa khoa Sao Mai vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời nếu không may mắc phải. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng gọi đến số 02273 643 666 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám.

Bài viết liên quan