Chuyên khoa y tế

/Cấp cứu

Đột quỵ nhẹ không thể chủ quan

Đăng lúc: 23/07/2021, 10:54


Đột quỵ nhẹ là dấu hiệu cảnh báo của cơn đột quỵ sắp xảy ra, bạn cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những cơn đột quỵ thật sự làm ảnh hưởng đến tính mạng.

ĐỘT QUỴ NHẸ -  KHÔNG THỂ CHỦ QUAN !!


Đột quỵ nhẹ là dấu hiệu cảnh báo của cơn đột quỵ sắp xảy ra, bạn cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những cơn đột quỵ thật sự làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Đột quỵ nhẹ là gì?

Đột quỵ nhẹ, hay còn gọi đột quỵ nhỏ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua, là tình trạng máu ngưng chảy tới não trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đột quỵ nhẹ không giết chết các tế bào não như cơn đột quỵ thực sự. Đột quỵ nhẹ cũng gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ và là một dấu hiệu cảnh báo những cơn đột quỵ thật sự có thể xảy ra trong tương lai.

Các triệu chứng của đột quỵ nhẹ

Các triệu chứng đột quỵ nhẹ (cơn thiếu máu thoáng qua) cũng tương tự như một cơn đột quỵ. Triệu chứng mà mỗi người gặp phải sẽ không giống nhau hoàn toàn. Nó phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng nằm ở bên phải hay bên trái. Dưới đây là những biểu hiện chung:

  • Nhức đầu, đau đầu dữ dội và đột ngột
  • Một bên tay không thể cầm hay nắm chắc đồ vật và làm rơi, khó khăn khi nhặt lại đồ vật bị rơi.
  • Chóng mặt, choáng và ù tai đột ngột. Nếu người bệnh đang đứng sẽ thấy một bên chân bị đứng không vững hoặc yếu.
  • Dấu hiệu nhận biết đột quỵ nhẹCó cảm giác tê ở đầu ngón tay, ngón chân và nửa thân trên như kiến đốt, kim châm một cách đột ngột.
  • Rối loạn ngôn ngữ đột ngột, bao gồm xuất hiện các triệu chứng đột quỵ nhẹ như nói khó hoặc nói ngọng, khiến người nghe khó hiểu. Triệu chứng rối loạn ngôn ngữ có thể diễn ra trong ít phút, tuy nhiên cũng có thể kéo dài nhiều giờ trước khi bị tai biến nghiêm trọng, lúc đó người bệnh hoàn toàn mất đi khả năng phát ngôn.
  • Rối loạn trí thức, người bệnh đột nhiên mất định hướng về thời gian và không gian trong vài phút hoặc vài giờ, bị quên lãng hoặc bị điếc trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Mất thị lực một phần hoặc toàn thân, ở một hoặc cả hai bên mắt trong khoảng vài giây.
  • Người bệnh đôi khi mất hẳn kiểm soát bản thân, như đang nói thì ngưng lại (vì không nhớ mình đã nói gì), làm rơi vật đang cầm nắm trong tay mà không hay biết, vài giây sau mới sực nhớ và nhặt lên.

Các yếu tố nguy cơ của đột quỵ nhẹ

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới thiếu máu não thoáng qua bao gồm:

– Tiền sử gia đình: bạn sẽ có nguy cơ mắc cơn thiếu máu não thoáng qua cao hơn nếu một trong những thành viên của gia đình bạn đã từng mắc phải tình trạng này.

– Tuổi tác: càng lớn tuổi, đặc biệt là sau tuổi 55, bạn càng dễ gặp những cơn thiếu máu não thoáng qua.

– Giới tính: nam giới dễ mắc bệnh này hơn nữ giới. Tuy nhiên hơn một nửa số ca tử vong do thiếu máu não thoáng qua lại là phụ nữ.

– Đột quỵ cũ: những người đã từng bị đột quỵ trước đó thì khả năng tái phát cao gấp 10 lần.

– Dân tộc: những người Châu Á, Châu Phi và người gốc Caribe có nguy cơ bị cơn thiếu máu não thoáng qua hơn người bình thường.

– Bệnh hồng cầu hình liềm: còn gọi là thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tế bào máu hình liềm mang theo ít oxy. Đồng thời tế bào này có xu hướng bị mắc kẹt trong thành động mạch. Điều này gây cản trở lưu lượng máu đến não. Do vậy, đây là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ. 
 

 

Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể gây đột quỵ nhẹ:

– Huyết áp cao

– Rối loạn mỡ máu

– Bệnh tiểu đường 

– Thừa cân, béo phì

– Chít hẹp hệ động mạch cảnh

– Rối loạn nhịp tim

– Nhiệt độ thay đổi

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên đề phòng đột quỵ
Do những dấu hiệu thoáng qua khó nhận biết nên các bệnh này thường được phát hiện qua các chẩn đoán chính xác tại các cơ sở y tế uy tín.


 

Các phương pháp chẩn đoán đột quỵ thoáng qua bao gồm:
– Xét nghiệm máu: nhằm phát hiện rối loạn lipid máu, nguy cơ gây vữa xơ động mạch và đột quỵ
– Điện tim: có thể được sử dụng trong những trường hợp rung nhĩ hoặc một số dạng loạn nhịp tim khác.
– Siêu âm tim: có thể gặp các tổn thương van tim, biểu hiện suy chức năng tim…
– Siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch sống – nền: giúp nhận diện các tổn thương lớp nội trung mạc động mạch, xơ vữa động mạch.

Để phát hiện sớm và phòng tránh việc những cơn thiếu máu não thoáng qua trở thành đột quỵ thực sự, bạn cần duy trì thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline 1900 55 88 30 để được tư vấn chi tiết. 
 


PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan