Chuyên khoa y tế

/Tai - Mũi - Họng

LƯU Ý KHI CHĂM SÓC TRẺ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TẠI NHÀ

Đăng lúc: 12/11/2021, 15:25

LƯU Ý KHI CHĂM SÓC TRẺ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN TẠI NHÀ

Ở nước ta, bệnh viêm tiểu phế quản rất phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân nhập viện hàng đầu tại Khoa hô hấp chiếm 40-50% các trường hợp nhập viện hàng năm. Vì vậy, việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ cho kết quả tốt, nếu muộn có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, thậm chí là tử vong.


Nguyên nhân gây tình trạng viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cấp tính, khi các tiểu phế quản bị viêm sẽ dễ bị xẹp lại, khi đó khiến đường thở bị tắc nghẽn. Trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu oxy, gây tình trạng suy hô hấp nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh có nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp là do virus hô hấp loại RSV (Respiratory Syncitial Virus). Đặc điểm loại này lây lan rất nhanh, nên bệnh có khả năng xảy ra thành dịch. Người lớn, trẻ lớn cũng có thể bị nhiễm virus, nhưng biểu hiện thường nhẹ, với các biểu hiện thông thường không gây hệ lụy.

Nhưng nếu trẻ dưới 2 tuổi bị lây nhiễm RSV có thể biểu hiện nặng là viêm tiểu phế quản, trẻ càng nhỏ thì biểu hiện bệnh càng nặng.

Dâu hiệu nhận biết trẻ viêm tiểu phế quản

  • Khi bị viêm tiểu phế quản, trẻ thường có triệu chứng cảm như: Sốt nhẹ, ho, sổ mũi trong 2 - 3 ngày đầu. Sau đó, trẻ sẽ ho đến mức cha mẹ lầm tưởng trẻ bị ho gà, phải cho trẻ nhập viện.
  • Ngoài ra, kèm theo các biểu hiện thở khò khè và có thể thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực (bị khó thở). Đối với trẻ bú mẹ nếu nặng hơn có thể bỏ bú, tím tái
  • Viêm phế quản nếu được chăm sóc tốt, sau 5 - 7 ngày trẻ sẽ bớt khò khè, sau khi khó thở sẽ thở trở lại bình thường, ho giảm dần rồi khỏi hẳn trong khoảng 10 - 14 ngày.
  • Tuy nhiên, trong khoảng 1/5 trường hợp, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ. Nếu không được chăm sóc tốt, bệnh viêm tiểu phế quản có thể gây biến chứng như: Viêm tai giữa, suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, ...

Cần làm gì khi trẻ bị viêm tiểu phế quản?

Việc chăm sóc đúng cách sẽ góp phần giúp trẻ tránh được bệnh cũng như giúp trẻ hồi phục tốt hơn.

Với trường hợp tiểu phế quản nhẹ, không có biến chứng, trẻ không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại trú. Việc dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ là hết sức cần thiết. Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc vì nếu dùng không đúng có thể làm trẻ bệnh nặng hơn hoặc có thể có tác dụng có hại với trẻ nhỏ.

  • Với trẻ nhỏ cha mẹ cần: Tiếp tục cho trẻ bú hoặc ăn uống đầy đủ. Cần chia nhỏ thành nhiều cữ bú, nhiều bữa ăn, điều này giúp trẻ đỡ bị nôn ói khi ho nhiều
  • Với trẻ lớn cần: Cho trẻ uống nhiều nước giúp trẻ loãng đờm, dịu ho. Tránh thiếu nước, nếu uống ít nước đờm trở nên cô đặc làm bệnh nặng hơn.
Cần đi tái khám đúng hẹn theo lời khuyên của thầy thuốc. Ngoài ra, khi các biểu hiện khó thở, bú kém, tím tái... cần cho tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng.

Phòng ngừa viêm tiểu phế quản

Việc phòng ngừa viêm tiểu phế quản cũng như các bệnh hô hấp khác cần giữ ấm cho trẻ, nhất là khi thời tiết giao mùa, thời tiết lạnh. Để tránh nhiễm bệnh cần hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người, tránh tiếp xúc gần gũi với trẻ lớn, người lớn đang bị cảm lạnh cũng như các trẻ bệnh khác. Trong quá trình chăm sóc trẻ cần cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chăm sóc trẻ, điều này cũng giúp trẻ không bị lây nhiễm virus gây bệnh lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp. 
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan