Tin tức y tế

/Nội khoa

NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH VÀO MÙA LẠNH

Đăng lúc: 24/11/2021, 10:31

NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM MẠCH VÀO MÙA LẠNH


Thời tiết lạnh nguy cơ về các bệnh lý về tim ngày càng tăng cao, vậy hãy tìm hiểu cách phòng và điều trị bệnh tim mạch trong mùa đông để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do bệnh tim mạch tăng cao vào mùa lạnh

Theo thống kê của các Trung tâm tim mạch trong cả nước, vào mùa đông, đặc biệt là những ngày lạnh sâu ở miền Bắc, khi có nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ, số bệnh nhân phải nhập viện vì các bệnh lý tim mạch tăng đột biến. Mỗi ngày như thế, tại các trung tâm tim mạch lớn tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý tim mạch, trong đó chủ yếu là người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh tim mạch trước đó.

Theo kết quả nghiên cứu của Hội tim mạch học Mỹ (ACC) và một khảo cứu khác được đăng trên tạp chí Circulation, hơn 50% những cơn đau tim xảy ra vào mùa đông và tỷ lệ tử vong về bệnh tim mạch cao nhất trong hai tháng 12 và tháng 1 là những tháng lạnh nhất trong năm.

Khi thời tiết chuyển lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, khi tình trạng huyết áp tăng cao không được kiểm soát dẫn đến các biến chứng tim mạch. Thời tiết lạnh làm tăng tiết những mạch máu ngoại biên trở nên xơ cứng hơn, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp.Với người cao tuổi, huyết áp thường không quá 140/90 mmHg. Khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Với những người bệnh có tiền sửa mạch vành, khi trời lạnh nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn vì thế cũng có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp làm cho tình trạng biến chứng nặng nề hơn. 
 

Cách bảo vệ tim mạch trong thời tiết lạnh

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, hạn chế các cơn đau tim, các chuyên gia khuyến cáo:

  • Việc giữ ấm trong mùa lạnh cần thực hiện theo nguyên tắc: Mặc đủ ấm để ngăn ngừa hạ thân nhiệt. Che đầu và cổ bằng cách sử dụng khăn quàng cổ, mũ len khi đi ra ngoài trời lạnh tránh gây co mạch ảnh hưởng bất lợi cho hoạt động hệ tim mạch.

Luôn giữ ấm khi đi ra ngoài vào mùa đông

  • Vào buổi sáng mới ngủ dậy cần đặc biệt chú ý, không để cơ thể nhiễm lạnh, nên khởi động mát xa nhẹ nhàng trước khi ra khỏi giường. Không nên ra ngoài trời lạnh vào buổi sáng. Phòng tránh các bệnh hô hấp, cảm cúm vì có thể gây hại cho tim mạch.
  • Dinh dưỡng khoa học, uống đủ nước. Không uống cà phê hay hút thuốc trong vòng 1 giờ trước khi làm việc nặng vì có thể làm tăng nhịp tim.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Duy trì tập thể dục đều đặn trong những ngày trời lạnh, có thể tập vận động nhẹ nhàng, phù hợp trong nhà kín gió.
  • Đo huyết áp hằng ngày, phòng tránh tăng huyết áp, tuân thủ điều trị và uống thuốc đầy đủ.
  • Nếu có những dấu hiệu của một biến cố tim mạch như chóng mặt, đau ngực và khó thở. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đến ngay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI

Bài viết liên quan