NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI CHO MẮT KHÔNG NGỜ

Đăng lúc: 23/08/2021, 08:57

NHỮNG THÓI QUEN GÂY HẠI CHO MẮT KHÔNG NGỜ

Đôi mắt khỏe được xem là vốn quý giá nhất của mỗi người. Thế nhưng, do cuộc sống bận rộn hay do chủ quan mà nhiều người lại bỏ qua việc chăm sóc và gìn giữ món tài sản này. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen đang ngày ngày làm hại đôi mắt bạn và lên kế hoạch cải thiện để có đôi mắt thật sáng đẹp.
 
Thức khuya
Thói quen thức khuya để làm việc, chơi game, xem phim… không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ mà còn rất gây hại cho mắt. Bởi sau một ngày hoạt động liên tục nhưng không được nghỉ ngơi, thư giãn sẽ dẫn đến việc quá tải cho đôi mắt, thị lực bị ảnh hưởng, mắt mờ, nhức mỏi và có thể khiến mắt bị mắc tật khúc xạ như cận thị.

 
Dụi mắt

Khi một vật chất lạ rơi vào mắt, phản xạ là ngay lập tức dụi mắt. Điều này có thể làm giảm ngứa ngay lúc đó.

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh những hoạt động như dụi mắt, hay ngủ úp mặt xuống giường có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

Ngoài ra, dụi mắt còn khiến vùng da quanh mắt bị lão hóa sớm, xauast hiện nếp nhăn và sụp mí. Vì vậy, cần tránh dụi mắt khi bị mỏi hoặc khô, thay vào đó, bạn có thể chớp mắt hoặc nhắm mắt thư giãn trong vài phút.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở cường độ cao
Khi mắt bạn tiếp xúc quá nhiều với nắng gắt của mặt trời, nhất là tia cực tím, thị lực không chỉ bị suy giảm mà còn tổn thương vào bề mặt mắt, ngoài ra còn có thể gây ung thư mí mắt và vùng da quanh mắt.

Vì vật, đội mũ rộng vành, mang kính râm có thể ngăn tia UV tiếp xúc với mắt, ngăn ngừa tổn thương lâu dài. Nên lựa chọn các loại kính rấn có tác dụng ngăn chặn 99% cả bức xạ UVA và UVB để mắt được bảo vệ tốt nhất
 
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể dùng thường xuyên đến mức nào lại phụ thuộc vào từng loại.
 

Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ gây giãn các mạch máu ở mắt ra khi tác dụng của thuốc giảm đi, tạo ra thành vòng luẩn quẩn: đỏ mắt, nhỏ thuốc, mắt càng đỏ và lại càng phải nhỏ thuốc.

Nheo mắt
Khi nheo mắt, bạn đang tự điều chỉnh nhãn cầu để đọc những gì trên màn hình máy tính. Điều này sẽ tạo ra nhiều áp lực lên thủy tinh thể, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá tạo ra Stress oxy hóa trên các mô khắp cơ thể. Stress oxy hóa là tình trạng các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng

Ở mắt, khói thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến điểm vàng (một khu vực ở trung tâm võng mạc) và thủy tinh thể. Ngoài ra, khói thuốc còn gây hại cho giác mạc và kết mạc, có thể dẫn đến khô và đỏ mắt mãn tính.
 
Không kiểm soát bệnh tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân bị tiểu đường.

 
Không tháo hoặc vệ sinh kính áp tròng

Giác mạc nhận oxy khi bạn tỉnh táo và nhận hơi ẩm từ nước mắt khi bạn ngủ. Thói quen đeo kính áp tròng liên tục trong 24 giờ khiến mắt sẽ trở nên yếu hơn. Bởi vì mắt cần được thư giãn, nghỉ ngơi, giác mạc cần được cung cấp độ ẩm và oxy cần thiết

Theo các chuyên gia về mắt, việc không tháo hoặc không làm sạch kính mỗi ngày có thể gây ra tình trạng áp xe truyền nhiễm của giác mạc, có thể gây hại cho mắt.

Không ăn đủ rau củ quả
Một chế độ ăn uống bổ sung nhiều loại rau củ sẽ thúc đảy sức khỏe của các phần khác nhau của mắt. Rau quả chứa nhiều các chất chống ô xy hóa thiết yếu và vitamin có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt. Trái cây giày các chất như vitamin C, Vitamin E, kẽm, vitamin A giữ đôi mắt khỏe mạnh

 
Không thăm khám bác sĩ nhãn khoa
Bạn có thể âm thầm mang chứa trong mình các bệnh về mắt mà không biết nếu như không có một kế hoạch thăm khám định kỳ. Chính vì thế, hãy lên lịch khám thường kỳ cho sức khỏe của mình. Điều này giúp bạn phát hiện sớm bệnh và sớm tiếp nhận với điều trị hiệu quả.

Kiểm tra mắt mỗi năm một lần là tốt nhất để phát hiện kịp thời bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan