Tật khúc xạ - Bệnh về mắt

Đăng lúc: 14/07/2021, 11:00

 

TẬT KHÚC XẠ - BỆNH VỀ MẮT

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện mắt TW năm 2017, tình trạng tật khúc xạ là một vấn đề đáng báo động. Với tỷ lệ khoảng 15-20% ở nông thôn và 30-40% ở thành phố, thì Việt Nam có khoảng 5 triệu trẻ em bị tật khúc xạ chỉnh kính ( trong đó ⅔ là cận thị).
 


Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ là một rối loạn mắt rất phổ biến, xảy ra khi mắt không thể tập trung rõ ràng các hình ảnh từ thế giới bên ngoài. Hệ quả của các tật khúc xạ là mờ tầm nhìn, đôi khi làm thị lực suy yếu.

Có ba bệnh tật khúc xạ phổ biến nhất là:

 • Cận thịkhó nhìn thấy rõ các vật ở xa;
 • Viễn thị: khó nhìn thấy rõ các vật ở gần;
 • Loạn thịcó thể làm méo mó thị lực do một giác mạc cong không đều, lớp vỏ bọc rõ ràng của nhãn cầu.

Bạn không thể ngăn ngừa các tật khúc xạ, nhưng có thể chẩn đoán bệnh bằng việc khám mắt và điều trị bằng kính chỉnh hình, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Nếu điều trị đúng thời gian và đúng với các chuyên gia chăm sóc mắt, bệnh không cản trở chức năng thị giác tốt của bạn.

CẬN THỊ  
 Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở người lớn và trẻ em, gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị
dài ra, tia sáng (dữ liệu hình ảnh) thay vì hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến
người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.
http://benhvienmattaynguyen.vn/CMS/Content/TinTuc/MatCanThi-1-300x167.jpg Hiện nay dân số Việt Nam khoảng 97 triệu người, trong đó có khoảng 36 triệu người mắc tật cận thị, đặc biệt số trẻ em ở độ tuổi 6 – 15 đang bị cận là 3 triệu. Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), cận thị là một trong năm nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Bên cạnh đó, cận thị nặng dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm …

VIỄN THỊ  
     Đối với mắt bị viễn thị, hình ảnh của vật hội tụ sau nhãn cầu. Do đó, mắt có thể nhìn rõ được vật ở xa nhưng thị lực nhìn gần lại kém. Nguyên nhân do trục nhãn cầu mắt quá ngắn khiến cho hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc.                                                                                                                                           http://benhvienmattaynguyen.vn/CMS/Content/TinTuc/MatVienThi-1-300x167.jpg
LOẠN THỊ  
http://benhvienmattaynguyen.vn/CMS/Content/TinTuc/LoanThi-1-300x167.jpg      Là tình trạng giác mạc cong bất thường làm cho hình ảnh bị móp méo, hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc thay vì một điểm. Người mắc tật loạn thị không thể nhìn rõ vật, hình ảnh bị nhoè. Thông thường, loạn thị hay đi kèm với cận thị hoặc viễn thị.

Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ.


Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tật khúc xạ nhưng thường là do những nguyên nhân chủ yếu như:

 • Mắc tật khúc xạ do bẩm sinh, di truyền ( chiếm 60% trên tổng số các trường hợp mắc tật khúc xạ)
 • Thời gian mà mức độ sử dụng quá nhiều:  Việc tập trung nhìn gần trong khoảng thời gian dài là một trong những nguyên nhân chính. Làm việc quá nhiều (trên 8 giờ), hoặc quá lâu trong thời gian dài liên tục (trên 2h liên tục).
 • Làm việc  và sử dụng mắt trong điều kiện thiếu sáng.
 • Sau phẫu thuật hoặc chấn thương mắt.
 • Tiếp xúc quá nhiều nguồn sáng nhân tạo: Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, máy tính, ipad, … trở thành công cụ thân thiết giúp các em học tập và giải trí tiện lợi hơn. Nhưng các em đâu biết chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ giảm thị lực 90%.
 • Thói quen sinh hoạt không đúng cách: Do tư thế ngồi học không đúng cách, học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, … đây là những thói quen khiến sức khỏe đôi mắt ngày càng xuống dốc.
 • Do tuổi tác dẫn đến suy giảm khả năng điều tiết thuỷ tinh thể bị lão hoá và trở nên xơ cứng. Cùng với đó là hệ thống các cơ xung quanh bị suy yếu, dẫn đến suy giảm khả năng điều tiết dẫn tới lão thị.
 

Tật khúc xạ có phải là bệnh không?

Hiện nay có rất nhiều người hiểu sai và nghĩ tật khúc xạ là một bệnh lý. Thực chất tật khúc xạ không phải là bệnh.

BẢNG PHÂN BIỆT TẬT KHÚC XẠ VÀ BỆNH LÝ VỀ MẮT

  Tật khúc xạ  Bệnh lý về mắt 
Bản chất  Là những khiếm khuyết quang học khiến mắt không tập trung ánh sáng đúng cách, làm hình ảnh bị mờ hoặc méo mó Do vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng

 

Đường dẫn truyền của dây thần kinh thị giác bị cản trở

Biểu hiện 
 • Không nhìn rõ các vật ở xa
 • Hay nheo mắt lại hoặc lại gần mới thấy rõ
 • Nhức đầu
 • Mỏi mắt
 • Vùng nhìn bị chói hoặc bị quầng sáng
 • Nhìn đôi
Giảm thị lực

 

Gây đau nhức, khó chịu

Chẩn đoán Khám tại cửa hàng kính mắt, phòng khám mắt, bệnh viện Chỉ được phát hiện bằng máy soi chuyên dụng bởi bác sĩ tại phòng khám hoặc bệnh viện uy tín.
Cách điều trị  Dùng kính thuốc, kính áp tròng,mổ laser

 

Có hiệu quả nhanh, thị lực cải thiện ngay lập tức

Phẫu thuật hoặc tiểu phẫu

 

Điều trị dài ngày, sử dụng phác đồ điều trị như kháng sinh, kháng viêm, kháng nấm…

Đo tật khúc xạ tại Phòng khám Đa khoa Sao Mai

Với phương châm luôn hướng tới sức khẻo toàn diện của khách hàng, đem đến những trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất, Phòng khám Đa khoa Sao Mai khám chuyên sâu và điều trị hiệu quả những bệnh lý Nhãn khoa
 

Với thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, Phòng khám Đa khoa Sao Mai là địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan