Tin tức y tế

/Tin tức y học

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG - NGUYÊN NHÂN, CÁCH PHÁT HIỆN VÀ TẦM SOÁT

Đăng lúc: 17/11/2021, 09:04

UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG - NGUYÊN NHÂN, CÁCH PHÁT HIỆN VÀ TẦM SOÁTTheo Tổ chức Ung thư Thế giới năm 2020, ước tính mỗi năm có trên 1,9 triệu người bị mắc ung thư đại trực tràng (UTĐTT) và khoảng 935 nghìn người bị chết vì ung thư đại tràng hàng năm


Ở nam giới, ung thư đại tràng đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư sau ung thư phổi. Ở nữ giới, ung thư đại tràng đứng thứ 2 sau ung thư vú, và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư phổi. 

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng. 

ĐTT hay còn gọi là ruột kết (ruột già), UTĐTT là bệnh ác tính, có thể gặp ở các vị trí đại tràng và trực tràng, hay gặp ở người trên 50 tuổi. Khoảng 70% UTĐTT xuất phát từ polyp tuyến và 25-30% là từ polyp răng cưa. UTĐTT thường gặp ở người trên 50 tuổi, béo phì thừa cân, ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua bảo quản chế biến như thịt hun khói, hút thuốc lá, uống rượu và ít vận động thể lực là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư. UTĐTT hoàn toàn có thể dự phòng và tránh được nếu loại bỏ được nguyên nhân và yếu tố thuận lợi sinh bệnh. 

Biểu hiện của ung thư đại trực tràng


UTĐTT khi có biểu hiện triệu chứng thường không còn ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng có thể gặp: Táo bón, đại tiện ra máu, đau bụng, đầy bụng, có thể gầy sút... Có khi là biến chứng tắc ruột như: Non, đau bụng, bí trung đại tiện. Vì vậy, với những người trên 50 tuổi cần cẩn trọng trong việc chẩn đoán trĩ gây đại tiện ra máu, hoặc táo bón, mà cần phân biệt với ung thư đại trực tràng gây ra táo bón, hoặc đại tiện ra máu. 

Làm thế nào để phòng và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng?

Để phòng bệnh và giảm nguy cơ ung thư cần thực hiện theo các nguyên tắc sau:
  • Thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt: Để giảm nguy cơ UTĐTT, chúng ta cần có chế độ sinh hoạt điều độ. Chế độ ăn giảm chất béo, hạn chế ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến như thịt hun khói,... ăn nhiều ray quả và chất xơ. Tăng cường hoạt động thể lực như thể dục thể thao đều đặn, không để thừa cân và béo phì
  • Nội soi sàng lọc để phát hiện và cắt polyp: Vì ung thư đại tràng chủ yếu xuất phát từ polyp. Vì vậy, nội soi cắt polyp làm giảm hẳn nguy cơ ung thư ĐTT. 

Những ai cần nội soi đại tràng sàng lọc phát hiên Polyp

  • Những đôi tượng cần khám sàng lọc là từ 50 tuổi trở lên. 
  • Những người có bố mẹ hoặc anh em ruột bị UTĐTT, hoặc có polyp với nguy cơ cao gây ung thư đại tràng dưới 60 tuổi, cần nội soi đại tràng ở tuổi 40, hoặc trước 10 năm so với người trẻ tuổi nhất bị ung thư hoặc có polyp nguy cơ cao ung thư hóa.
  • Những người mổ ung thưu ĐTT cấp cứu như tắc ruột mà trước đó chưa được soi đại tràng, cần nội soi đại tràng sau phẫu thuật từ 3 - 6 tháng. 
  • Những bệnh nhân đã được nội soi toàn bộ đại tràng trước khi phẫu thuật cắt ung thư ĐTT, cần nội soi đại tràng lại lần 1 sau 1 năm.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan