Chuyên khoa y tế

/Nội khoa

VI KHUẨN HP DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG??? LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Đăng lúc: 08/09/2021, 10:01

VI KHUẨN HP DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG??? LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn vô cùng phổ biến trong niêm mạc dạ dày, cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về dạ dày thường gặp như viêm dạ dày tá tràng, loét dạ dày tá tràng, thậm chí còn có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.


Vi khuẩn HP có lây không? Câu trả lời là , người lành hoàn toàn có khả năng bị nhiễm bệnh từ người mang vi khuẩn. Vi khuẩn HP có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau:

Vi khuẩn Hp là loại vi trùng, virut trong dạ dày, tồn lại nhiều trong cao răng, nước bọt và thành niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP trong dạ dày rất dễ lây lan trong cộng đồng. Có 3 con đường phổ biến nhất cho sự lây lan của HP, bao gồm:
Lây qua đường Miệng – Miệng
 • Đây được xem là con đường lây nhiễm vi khuẩn HP thường gặp nhất. Vi khuẩn lây từ người sang người do sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp nước bọt, dịch tiết đường tiêu hóa.
 • Những tiếp xúc đó rất dễ xảy ra khi dùng chung bữa cơm, ăn chung, uống chung, hôn,… do đó nếu trong gia đình có 1 người nhiễm vi khuẩn HP thì hầu hết những người khác cũng có khả năng cao bị lây nhiễm.
Lây qua đường Phân – Miệng
 • Vi khuẩn HP có thể tấn công vào cơ thể các bạn nếu như các bạn có thói quen sau khi đi vệ sinh không rửa tay, hoặc là trước khi các bạn ăn uống, chế biến thức ăn tay không được vệ sinh sạch sẽ thì vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh.
 • Các bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống hoặc là khi nấu nướng để đảm bảo rằng vi khuẩn HP đã được tiêu diệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.
   
Lây nhiễm qua Dạ dày – Dạ dày
Con đường lây nhiễm vi khuẩn mà ít ai có thể ngờ đó là ngay tại các nơi khám chữa bệnh khi nội soi dạ dày. Ở 1 số cơ sở khám chữa bệnh không đủ tiêu chuẩn, những thiết bị y tế không được khử trùng và vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP ở người khám trước sẽ dễ dàng bám lại và lây lan cho người khám bệnh tiếp theo.

Làm thế nào để phát hiện mình có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không

Vi khuẩn HP sống và phát triển rất thầm lặng trong cơ thể người nhiễm phải, nó không gây ra các dấu hiệu đặc biệt nào cho đến khi gây nên các tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Các dấu hiệu thường gặp là đau bụng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn đại tiện… Khi có các triệu chứng trên ta nên đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

vi-khuan-hp-co-lay-khong

Trong y học hiện đại có thể tiến hành một số các xét nghiệm để chẩn đoán như:

 • Nội soi dạ dày – tá tràng là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng và sinh thiết để tìm HP.
 • Xét nghiệm kháng thể HP huyết thanh là xét nghiệm không xâm lấn giá rẻ, có độ nhạy 85%, độ đặc hiệu 79%.
 • Xét nghiệm kháng nguyên HP trong phân: Với độ nhạy 91%, độ đặc hiệu 93%.
 • Xét nghiệm nhanh urease.
 • Xét nghiệm urê hơi thở gắn carbon: Độ nhạy và độ đặc hiệu 95%.

Cách phòng ngừa lây virus hp dạ dày

Cách phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày
Vi khuẩn Hp rất dễ lây nhiễm, nắm vững được những con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp giúp bạn có thể chủ động phòng ngữa bị lây nhiễm cho bản thân và gia đình bằng những cách sau:
 • Không dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như đũa, muỗng, dùng chung nước chấm hay gắp thức ăn cho nhau
 • Tiêu diệt ruồi, muỗi trong nhà. Vệ sinh bát đũa sạch sẽ và bảo quản cẩn thận, tốt nhất hãy dùng nước sôi tráng qua các dụng cụ ăn uống trong nhà để đảm bảo vi khuẩn HP không còn tồn tại trên các đồ dùng đó.
 • Hãy cẩn trọng khi đi ăn uống tại những quán ăn ven đường vì việc vệ sinh có thể không được đảm bảo để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn HP
 • Hạn chế việc ăn các đồ sống như rau sống, gỏi hay các loại thức ăn lên men như mắm ruốc, mắm tôm… để đảm bảo vệ sinh, hạn chế mắc các bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP
 • Tuyệt đối không hôn hay mớm cơm cho trẻ em nếu nghi ngờ mình đang nhiễm khuẩn HP. Đây là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong các gia đình.
 

Bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang cho người khác thông qua đường ăn uống, chính vì thế các bạn khi mắc bệnh cần chủ động có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn lây nhiễm sang cho người khác và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những kiến thức về việc vi khuẩn HP có lây không trên đây hi vọng giúp các bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này cũng như việc phòng bệnh qua con đường lây bệnh. Khi mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP các bạn cần chủ động điều trị bệnh sớm và tuân thủ phương án điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI/Phòng khám Đa Khoa Sao Mai

Bài viết liên quan