Chuyên khoa y tế

/Xét nghiệm

Vì sao mẹ bầu cần xét nghiệm Double Test và Triple Test?

Đăng lúc: 09/12/2019, 10:48

Xét nghiệm Double Test và Triple Test là 2 xét nghiệm được các chuyên gia đầu ngành y tế đánh giá rất quan trọng trong suốt thời kỳ mang bầu. Hai xét nghiệm này giúp mẹ bầu tầm soát sớm được nguy cơ dị tật của thai nhi để có hướng khắc phục sớm.

 


  Xét nghiệm Double Test là gì?

 Xét nghiệm Double Test phương pháp xét nghiệm được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày).

 Xét nghiệm Double Test giúp sàng lọc, sử dụng các loại xét nghiệm hóa sinh như định lượng Beta-hCG tự do và PAPP-A trong máu của người mẹ.

 Song song với làm xét nghiệm Double Test, các mẹ nên kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy, tuổi thai,… Siêu âm trong khoảng thời gian này, bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng Down, Edward hay Patau ở ngay giai đoạn đầu của thai kì.

 Xét nghiệm Double Test thực hiện bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ mắc bệnh của thai nhi. Khi làm xét nghiệm Double Test giúp tìm ra nguy cơ 3 nhóm bệnh : Hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay Trisomy 18.
 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh lấy máu xét nghiệm

 

    Tam nhiễm sắc thể 13 là gì?

  Tam nhiễm sắc thể 13 ở thể nặng dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở, hàm, mắt,… tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.
 
   Tam nhiễm sắc thể 18 là gì?

  Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ do bất thường ở nhiễm sắc thể 18 với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu, tiêu hóa. Với các dị tật nhiễm sắc thể 18 dẫn đến hậu quả là: thai bé, đa ối và những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo, trẻ chỉ sống được vài tuổi, nhiều trường hợp mẹ không giữ được thai.

Xét nghiệm Triple Test là gì?

 Xét nghiệm Triple Test là xét nghiệm giúp các bà mẹ tầm soát trước sinh.

 Đây là phương pháp xét nghiệm dùng máu của mẹ để tìm hiểu nguy cơ một rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm này an toàn đối với cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.

 Xét nghiệm Triple Test sử dụng AFP, HCG và Estriol để xét nghiệm.

 Mẹ nên làm xét nghiệm Triple Test trong khoảng thời gian từ tuần 16 đến tuần 18 của thai kì, đây là khoảng thời gian cho kết quả chính xác nhất khi mẹ làm xét nghiệm. Đặc biệt, với thai phụ có các vấn đề về: Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, mang thai khi trên 35 tuổi, mẹ bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng insulin, bị nhiễm virus, tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hay sử dụng thuốc và các chất có hại cho thai nhi,... nên làm xét nghiệm này.

 Với xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ thai mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần của não. Bên cạnh đó, xét nghiệm Triple Test còn phát hiện được hội chứng Down, Edward và các bất thường về di truyền khác.
 

Bác sĩ chuyên khoa Sản đang tư vấn cho mẹ bầu tại PKĐK Sao Mai

                             
Theo các chuyên gia đánh giá, xét nghiệm Double Test và Triple Test là hai loại xét nghiệm sàng lọc quan trọng đối mẹ và thai nhi. Hai xét nghiệm này đều giúp tìm ra các nguy cơ dị tật thai nhi.

     Mẹ bầu nên làm xét nghiệm Double Test hay Triple Test?

 Mẹ bầu nên làm cả hai xét nghiệm, bởi chúng có vai trò sàng lọc trước sinh khác nhau và được thực hiện 2 khoảng thời gian khác nhau.

 Theo những thông tin bên trên có thể thấy, Triple Test khẳng định lại kết quả của Double Test. Đối với trường hợp mẹ bầu không có điều kiện thực hiện cả 2 xét nghiệm, thì mẹ nên làm xét nghiệm Double Test bởi xét nghiệm này cho kết quả xác định nguy cơ hội chứng Down khi kết hợp cùng đo độ mờ da gáy trong siêu âm lên tới 90%, cao hơn Triple Test.

 Bên cạnh đó, nguy cơ Tam nhiễm sắc thể 13 và 18 khó phát hiện hơn trong khi nguy cơ dị tật ống thần kinh có thể xác định được bằng siêu âm.

Sau khi kết quả xét nghiệm Double Test và Triple Test chỉ ra nguy cơ dị tật cao, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể, từ đó sẽ biết chính xác thai nhi có bị Down hay không.

Vậy xét nghiệm Double test, Triple test ở đâu?


Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại đạt chuẩn ISO 15189:2012 tại Trung tâm Xét nghiệm PKĐK Sao Mai

 

 Để lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín để chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng, chính vì vậy có nhiều người thắc mắc rằng nên làm xét nghiệm Double test, Triple test ở đâu?

 Phòng khám đa khoa Sao Mai – Km4 - Đường Hùng Vương - Phường Phú Khánh là địa chỉ làm xét nghiệm Double Test và Triple Test uy tín hàng đầu tại Thái Bình.

 Đây là một phòng khám uy tín về khám sản phụ khoa. Mẹ bầu được khám và tư vấn trực tiếp, tận tình, chu đáo, trách nhiệm bởi các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa phụ sản đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các bệnh viện lớn.

 Trung tâm xét nghiệm thuộc Phòng khám đa khoa Sao Mai đã đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Trang thiết bị được đầu tư hiện đại, công nghệ cao với đầy đủ các hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học, miễn dịch. 

 Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến đây làm xét nghiệm Double test, Triple test ở đây với mức chi phí hợp lý.


/Sưu tầm

Bài viết liên quan