VIÊM BỜ MI

Đăng lúc: 22/06/2022, 10:12

GIẢI PHÁP CHỮA VIÊM BỜ MI


Viêm mi mắt là tình trạng viêm mạn tính của bờ mi, thường do vi trùng gây ra, tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ. Đây là bệnh lý nhãn khoa rất thường gặp. Bệnh hay tái phát trở thành mạn tính, BS Mai Thị Thúy - Bác sĩ chuyên khoa Mắt tại Phòng khám đa khoa Sao Mai cung cấp dưới đây những cách điều trị viêm bờ mi mắt nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

 
Biểu hiện của viêm bờ mi:
  • Mí mắt ngứa, sưng, đỏ.
  • Cảm thấy có sạn hoặc nóng rát, chảy nước mắt nhiều. Tình trạng này là dấu hiệu của viêm bờ mi dẫn đến khô mắt.
  • Mi mắt đóng vảy, rụng mi vào buổi sáng thức dậy.
  • Da mí mắt khô, bị bong tróc, đóng vảy.
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng mạnh, ánh sáng nhấp nháy...
 
Tùy tình trang viêm bờ mi sẽ có biện pháp điều trị khác nhau.
 
Viêm bờ mi nhẹ:
 
Vệ sinh mắt: Sử dụng miếng gạc sạch, thấm nước muối sinh lý dùng riêng cho mắt đã được làm ấm rồi nhẹ nhàng làm sạch dọc bờ mi từ trong gốc mắt đến đuôi mắt. Động tác này nhằm loại bỏ các chất bẩn tích tụ trên mi mắt. Đắp gạc ấm trên mí mắt trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, nhỏ hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Làm vậy với hai mắt.

vệ sinh mắt
Chú ý vệ sinh mắt thật sạch khi viêm bờ mi mắt.
 
 
Có thể dùng trứng luộc hoặc cho nước ấm vào chai, đắp chườm vào mắt khi nhắm mắt ít nhất 1 phút, lăn đi lăn lại trên mi mắt làm 2 – 3 lần/ngày. Điều này sẽ giúp làm loãng những chất tiết có dầu ở tuyến bờ mi, làm giảm tình trạng khô mắt.

Lưu ý cần làm nhẹ nhàng, tránh để mi mắt bị trầy xước, kích ứng.Thao tác vệ sinh mắt nhẹ nhàng, không nên tác động lực mạnh, và tuyệt đối không được tự pha nước muối để rửa mắt vì không đúng nồng độ và không đảm bảo vệ sinh để hạn chế thương tổn cho mắt.

Sử dụng nước mắt nhân tạo: Khi bị viêm bờ mi mắt, các bạn cần phải dùng thuốc nhỏ mắt nhân tạo để điều trị tình trạng khô mắt. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện khả năng chịu đựng kính áp tròng ở những người bệnh bị viêm bờ mi mắt.


Kết hợp dùng thuốc theo đơn Bác sĩ.
 

Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc kháng sinh cho bệnh nhân khi tình trạng viêm bờ mi vẫn chưa có tiến triển tốt. Các thuốc được chỉ định là kháng sinh, kháng viêm dùng tại chỗ hoặc kháng sinh đường uống. Ưu tiên khác sinh tại chỗ trước khi chuyển sang đường toàn thân.


Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc mỡ kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, kháng sinh đường uống, thuốc chống viêm,... để cải thiện tình trạng tùy vào mức độ nghiêm trọng của viêm bờ mi.
 

Khám lại ngay với bác sĩ khi có các biểu hiện bất thường:

  • Nóng rát trong mắt.
  • Chảy nước mắt nhiều.
  • Đau mắt nhiều, nhìn mờ đi.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SAO MAI

Bài viết liên quan